Việc bỏ bữa sáng là nguồn cơ hàng đầu gây ra những cơn đau dạ dày khó chịu và mệt mỏi. Vậy bữa sáng cho người đau dạ dày nên ăn gì? Nguyên tắc xây dựng bữa sáng ra sao để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất, dễ tiêu hoá? Hãy cùng Gastosic tìm hiểu ngay nhé!
Nội dung bài viết
Bữa sáng rất cần thiết với người đau dạ dày
Bữa sáng cho người đau dạ dày đóng vai trò rất quan trọng vì nó không chỉ điều chỉnh acid dịch vị mà còn là nguồn năng lượng để người bệnh bắt đầu một ngày mới. Sau một đêm với giấc ngủ dài, hệ tiêu hoá đã tiêu thụ hết thức ăn khiến dạ dày trở nên trống rỗng và tiết ra nhiều axit dịch vị hơn.
Nếu không cung cấp bữa sáng cho người đau dạ dày đầy đủ, đúng cách thì tình trạng dư thừa acid dịch vị có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này dẫn đến những cơn đau dạ dày cấp gây khó chịu cho người bệnh.
Đồng thời, việc lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng cho bữa sáng cũng rất quan trọng để giảm thiểu tối đa tình trạng dư thừa acid dịch vị trong dạ dày. Nếu người bệnh không ăn sáng hoặc không tuân thủ chế độ ăn đúng giờ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự cân bằng acid dịch vị và gây tổn thương đến vùng niêm mạc dạ dày.
Người đau dạ dày nên ăn gì vào bữa sáng?
Dưới đây là những món ăn mà người bệnh có thể tham khảo cho bữa sáng.
Bữa sáng với cháo, súp
Cháo và súp là một món ăn dễ tiêu hoá, không gây áp lực cho dạ dày. Điều này giúp dạ dày không phải co bóp liên tục, làm giảm các triệu chứng đau bụng âm ỉ, khó tiêu hay chướng bụng do viêm loét dạ dày.
Thành phần chính của cháo là gạo, cơm nên chúng chứa ít chất xơ và nhiều tinh bột. Đặc tính này tạo ra một lớp bảo vệ trên niêm mạc dạ dày, giúp hấp thụ lượng acid dịch vị dư thừa và làm dịu kích ứng. Chính vì thế, chúng giúp cải thiện các cơn đau dạ dày và góp phần làm lành các tổn thương và viêm loét trên niêm mạc dạ dày nhanh chóng.
Bên cạnh đó, súp cũng là món loãng và có nguyên liệu vô cùng đa dạng. Do đó, đây là một gợi ý hay cho người đau dạ dày, vừa dễ tiêu hoá lại đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Khi nấu súp, người bệnh nên thái nhỏ những nguyên liệu mình yêu thích, chẳng hạn như trứng gà, cá hoặc thịt, rau củ,…
Bánh mì và trứng
Bữa sáng cho người đau dạ dày có thể sử dụng món ăn kết hợp giữa bánh mì và trứng. Bánh mì có đặc tính khô và khả năng hút dịch tốt giúp làm giảm lượng acid dịch vị có trong dạ dày.
Trứng là loại thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng cao, giàu nguồn protein, canxi, không chứa chất béo và có khả năng tạo lớp bảo vệ trong dạ dày. Vì thế, nguồn thực phẩm này giúp giảm sự tiếp xúc giữa acid dịch vị và các vết loét, từ đó làm giảm cảm giác đau nhức, khó chịu.
Thực phẩm giàu tinh bột
Người bệnh có thể lựa chọn bữa sáng với các thực phẩm giàu tinh bột như cơm, khoai lang, bánh quy,… Với thành phần tinh bột có trong những thực phẩm này giúp tạo một lớp nhầy bảo vệ cho thành niêm mạc dạ dày. Từ đó, làm dịu các vết loét và ngăn chặn sự tác động, bào mòn của acid dịch vị.
Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu tinh bột cũng giúp người bệnh dễ dàng tiêu hoá và cung cấp đầy đủ năng lượng cho người bệnh. Vì thế, đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để người bệnh không cần lo lắng, suy nghĩ về việc ăn gì vào bữa sáng khi bị đau dạ dày.
Sữa chua không đường
Trong sữa chua chứa thành phần acid lactic có tác dụng ngăn chặn, ức chế vi khuẩn HP gây ra tình trạng viêm loét dạ dày và tá tràng. Bên cạnh đó, sữa chua giúp tăng cường bổ sung vi khuẩn có lợi probiotic, hỗ trợ quá trình tiêu hoá và giảm các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ hơi của bệnh lý dạ dày. Tuy nhiên trước khi ăn sữa chua, người bệnh hãy lót dạ bằng một ít bánh mì khô hoặc cơm,… để làm lớp bảo vệ cho niêm mạc dạ dày.
Rau củ quả giàu vitamin
Người bị đau dạ dày nên lựa chọn các loại rau củ quả giàu vitamin tốt cho dạ dày như: cà rốt, bí ngô, cải bắp, rau chân vịt… Những thực phẩm này chứa nhiều vitamin tự nhiên như vitamin A, B, C, E,… giúp tái cấu trúc niêm mạc dạ dày. Điều này giúp làm lành vết loét và cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Đồng thời, hàm lượng chất xơ có trong các loại rau củ và trái cây thấp, vì thế không gây gánh nặng lên hệ tiêu hoá và làm giảm áp lực co bóp lên dạ dày. Từ đó người đau dạ dày sẽ thấy các triệu chứng được thuyên giảm.
☛ Tham khảo thêm: Bị đau dạ dày ăn rau ngót được không?
Bữa sáng cho người dạ dày cần tránh các món nào?
Ngoài nhóm thực phẩm nên ăn vào bữa sáng thì người bệnh cũng cần chú ý đến những loại thực phẩm hay món ăn nên kiêng để ngăn ngừa tình trạng đau dạ dày trở nên nặng hơn và hạn chế gây áp lực cho hệ tiêu hoá. Cụ thể như:
Món ăn cay nóng, nhiều gia vị và dầu mỡ
Vào buổi sáng, hệ tiêu hóa thường hoạt động chậm và kém hơn so với các thời điểm khác trong ngày. Vì thế mà người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn những thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị và dầu mỡ. Bởi những thực phẩm này khó tiêu hoá và gây ra cảm giác khó chịu, tức bụng và mệt mỏi cho người bệnh.
Hơn nữa, các món ăn cay nóng, nhiều gia vị như ớt, hạt tiêu,… có chứa chất capsaicin gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Chính điều này khiến các vết loét trở nên sâu hơn, gây ra cảm giác nóng rát và khó tiêu cho người bệnh.
Thực phẩm chứa hàm lượng acid cao
Không nên lựa chọn những loại thực phẩm có nồng độ acid cao như chanh, cam, quýt, giấm, me, khế,… vào bữa sáng cho người đau dạ dày. Những loại thực phẩm này chứa thành phần acid nên có thể làm gia tăng cảm giác đau dạ dày, khó chịu, cồn cào, gây buồn nôn và làm tăng triệu chứng ợ chua, ợ hơi, trào ngược dạ dày.
Món ăn khó tiêu, gây đầy hơi
Các loại thực phẩm như dưa muối, hẹ, hành,… là những thực phẩm gây đầy hơi trong dạ dày. Bởi những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ không tan gây khó tiêu, tăng áp lực lên hệ tiêu hoá khiến dạ dày bị tổn thương. Ngoài ra, chúng còn tạo ra khí trong dạ dày, gây triệu chứng ợ hơi và khó chịu.
Thức ăn chế biến sẵn, nhiều muối
Người đau dạ dày nên tránh các loại thức ăn được chế biến sẵn, nhiều muối như lạp xưởng, thịt xông khói,… vì chúng rất khó tiêu và có thể làm tăng cường co bóp dạ dày, gây tác động xấu đến các vết viêm loét. Đồng thời, những loại thực phẩm nào chứa hàm lượng muối cao, làm kích thích hoạt động của vi khuẩn HP khiến người đau dạ dày gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn.
Các thức ăn dai, cứng
Bữa sáng cho người đau dạ dày nên hạn chế các loại thức ăn có độ cứng, dai như thịt nhiều gân, sụn, rau củ sống,… Những loại thực phẩm này gây cọ xát và làm tổn thương cho vùng niêm mạc dạ dày, đồng thời khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hoá.
Nguyên tắc để xây dựng bữa sáng cho người dạ dày hiệu quả!
Để giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt và ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày thì người bệnh cần phải biết nguyên tắc để xây dựng bữa sáng hợp lý. Đồng thời, người đau dạ dày phải thực hiện và tuân thủ để đạt hiệu quả tốt nhất. Cụ thể:
- Người bị đau dạ dày nên ưu tiên dùng các món ăn mềm, dễ tiêu hoá như cháo, súp,…vào mỗi bữa sáng giúp hệ tiêu hoá hấp thụ nhanh chóng, giảm áp lực tiêu hoá và hạn chế làm tổn thương cho các vết viêm loét dạ dày.
- Nên ăn chín, uống sôi để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, nấm và các ký sinh trùng có thể có trong thức ăn nhằm ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đường tiêu hoá.
- Ăn chậm, nhai kỹ khi ăn sáng để thức ăn được nghiền nhuyễn và hoà với enzym trong nước bọt nhằm giảm áp lực tiêu hoá cho dạ dày.
- Tránh vận động mạnh ngay sau khi ăn vì sẽ khiến lượng máu phân tán đến hệ cơ khác, làm chậm quá trình tiêu hoá và gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Người bệnh đau dạ dày tuyệt đối không nên bỏ bữa ăn sáng bởi sẽ khiến dạ dày rỗng và dẫn đến việc tiết ra lượng acid dịch vị dư thừa khiến vùng viêm loét tổn thương sâu hơn, gây cồn cào, khó chịu.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Món ăn tốt cho người đau dạ dày được chuyên gia bật mí!
Lời kết
Hy vọng qua bài viết trên của Gastosic sẽ mang đến những gợi ý hay về bữa sáng cho người đau dạ dày. Từ đó, người bệnh có thể lên cho mình những thực đơn mỗi sáng đầy dinh dưỡng và tốt cho dạ dày. Chúc bạn mau khỏe!