Ớt cay được chứng minh giúp con người ăn uống ngon miệng hơn. Tuy nhiên nó lại có ảnh hưởng rất lớn tới bệnh về dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản.
Nội dung bài viết
1. Nguyên nhân của trào ngược dạ dày
Acid trào ngược xảy ra khi acid dạ dày di chuyển lên trên vào thực quản, dẫn đến cảm giác nóng rát và cảm giác chua miệng. Trái ớt với vị cay của nó có thể gây ra trào ngược dạ dày. Để giảm triệu chứng, bạn cần chú ý tới chế độ ăn kiêng bao gồm một danh sách thực phẩm cần tránh nếu bạn có bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn được gọi là trào ngược dạ dày. Đây chính là bệnh trào ngược dạ dày mãn tính và không thể chữa ngày 1 ngày 2. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày hoặc nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên hãy tránh ăn ớt cay vì nó có thể kích thích phản ứng trào ngược acid dạ dày.
Khi thực phẩm được tiêu hóa trong dạ dày, axit mạnh sẽ xuất hiện để giúp phân hủy thực phẩm thành các chất dinh dưỡng có thể sử dụng được. Cơ thể con người có một loại cơ vòng thực quản, đó là một cái nắp ngăn cách thực quản và dạ dày của bạn, giữ thực phẩm trong dạ dày của bạn, mặc dù, trong một số trường hợp, nó có thể không hoàn toàn đóng lại. Khi điều này xảy ra, acid dạ dày có thể di chuyển từ dạ dày của bạn vào thực quản của bạn, dẫn đến cảm giác bỏng được gọi là trào ngược dạ dày. Nếu bạn cảm thấy cảm giác này nhiều hơn hai lần một tuần, nhiều khả năng bạn đã bị trào ngược acid mãn tính.
2. Ớt cay và trào ngược dạ dày
2.1. Ớt cay có tác động tới trào ngược dạ dày không ?
Capsaicin, thành phần của ớt làm cho nó có “nhiệt”, và ít nhiều nó có ảnh hưởng tới sức khỏe (cả tích cực và tiêu cực). Tuy nhiên, nó được biết đến là một chất gây kích thích lớp lót dạ dày. Ớt làm gia tăng khả năng xuất hiện các triệu chứng trào ngược acid, đặc biệt là nếu bạn vốn đã nhạy cảm với loại thực phẩm này. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, bạn nên tránh ăn ớt nếu bạn bị loét dạ dày hoặc ợ nóng vì ớt cay có thể gây ra đau dạ dày nặng.
Tương tự ớt, các thức ăn cay gây ra hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng trào ngược dạ dày ở một số người. Nếu thực phẩm có vị cay có vẻ làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn, hãy chọn thực phẩm nhẹ và ít gia vị hơn. Các món ăn cay đặc biệt bao gồm sốt salsa, miso paste, ớt, cà ri, các món ăn Mexico và một số loại liên quan tới bạc hà.
>> Bạn có thể xem thêm: Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì ?
2.2. Thuốc chữa trào ngược dạ dày và ớt cay
Nếu bạn gặp phải triệu chứng trào ngược dạ dày thường xuyên, hoặc nếu các triệu chứng của bạn đặc biệt nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên bạn uống thuốc để giảm mức acid trong dạ dày. Nếu bạn tiếp tục ăn ớt trong khi dùng các loại thuốc này, bạn có thể làm cho thuốc không còn hiệu quả. Bởi vì ớt có thể làm tăng mức acid trong dạ dày. Thuốc giảm acid dạ dày không nên kết hợp với ớt bao gồm: cimetidine, esomeprazole, famotidine và omeprazole. Tương tự, hãy tránh ăn ớt nếu bạn sử dụng các chất làm giảm acid dạ dày không kê toa.
2.3. Các loại thực phẩm khác cần tránh
Đầu tiên, hãy tránh ăn ớt và các loại thực phẩm có liên quan tới ớt, cũng như các loại gia vị khác nếu bạn bị trào ngược dạ dày hoặc đang có biểu hiện ợ nóng. Giảm tiêu thụ thực phẩm axit và thức ăn béo. Tương tự như vậy, giảm khối lượng bữa ăn của bạn vì bữa ăn lớn khiến cho dạ dày phải sản xuất nhiều acid hơn để tiêu hóa. Ngoài ra bạn không nên ăn ngay trước khi đi ngủ, mặc quần áo bó sát, và nếu cần thiết, hãy giảm cân.
Ngoài chế độ ăn kiêng, bạn cần sử dụng thuốc đặc trị để chữa dứt điểm bệnh. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn tìm 1 sản phẩm hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày, hãy cân nhắc tới Gastosic. Sản phẩm hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày, giảm dịch vị, giúp hạn chế triệu chứng trào ngược. Từ đó khiến người bệnh ăn uống tốt hơn và ngủ ngon hơn. Gastosic hiện đang được bày bán tại các hiệu thuốc.
>> Bạn có thể xem thêm: Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì ?