Viêm thực quản trào ngược là hiện tượng viêm, loét thực quản do các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Tùy vào mức độ tổn thương, nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể dẫn tới ung thư thực quản.
Nội dung bài viết
1. Nguyên nhân gây ra viêm loét thực quản
Khi van nối thực quản dạ dày suy yếu chức năng, hoạt động đóng – mở bất thường không theo đúng cơ chế, các dịch chứa trong dạ dày có thể vượt qua lỗ tâm vị vào ống thực quản. Tuy nhiên nếu các đợt trào ngược xảy ra ngắn sẽ không gây triệu chứng gì được cho là trào ngược sinh lý. Nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn, gây nhiều triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày thì sẽ trở thành trào ngược bệnh lí. Trường hợp lâu ngày không được chữa trị sẽ dẫn tới những bệnh khác và điển hình là viêm thực quản trào ngược.
2. Mức độ tổn thương thực quản
Khi acid dạ dày tác động vào niêm mạc thực quản trong khoảng thời gian, tần suất khác nhau sẽ gây ra mức độ biến chứng khác nhau: Viêm trợt, loét, chảy máu, hẹp thực quản… Tùy thuộc vào mức độ tổn thương thực quản mà bệnh được chia ra 5 cấp độ sau:
2.1. Viêm thực quản trào ngược mức 0
Viên thực quản mức độ 0 là chưa phát hiên ra tổn thương niêm mạc thực quản. Do acid dạ dày trào ngược thực quản xảy ra ít và trong thời gian ngắn. tổn thương niêm mạc thực quản không đáng kể.
2.2. Viêm thực quản trào ngược độ A
Ở mức độ A đã xuất hiện vết trợt niêm mạc. Giai đoạn này, bệnh nhân thường có 2 biểu hiện chính: Nóng rát sau xương ức và ợ chua. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện kịp thời bệnh sẽ có những triệu chứng nặng hơn như: Nóng rát cả vùng hầu họng, ho, khó thở thậm chí phù nề phế quản do hít phải nhiều dịch vị trào ngược.
2.3. Viêm thực quản trào ngược độ B
Lúc này các vết viêm trợt đã lan rộng hoặc hội tụ lại với nhau nằm rải rác nhiều vị trí khiến bệnh nhân luôn có cảm giác đau khi nuốt, khó khăn trong việc ăn uống. Đó là do tần số tiếp xúc giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản rất lớn và thường xuyên, khiến các vết trợt loét gây đau và nặng hơn. Khi các vết loét lành để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản gây cảm giác khó nuốt khiến việc ăn uống trở nên khó khăn.
2.4. Viêm thực quản trào ngược độ C
Viêm thực quản trào ngược độ C hay còn gọi là Barrett thực quản là tình trạng màu sắc và thành phần các tế bào lót ở vùng thấp thực quản thay đổi. Nguyên nhân là do các tế bào này bị tổn thương nhiều lần do tiếp xúc nhiều với acid dạ dày trào ngược, gây ra các biểu hiện ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, phân đen, nôn ra máu…
2.5. Viêm thực quản trào ngược độ D
Khi những vết sẹo, viêm loét sâu, mức độ tổn thương >75% lòng thực quản thì sẽ chuyển sang giai đoạn viêm thực quản độ D. Khả năng ung thư ở giai đoạn này là rất cao. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm mô tế bào để chẩn đoán xác định.
3. Con đường dẫn đến ung thư thực quản
Từ những biểu hiện rất nhỏ chưa gây ra tổn thương trên thực quản, nhưng nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách cũng có thể dẫn tới ung thư thực quản.
Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của thực quản nhưng chủ yếu là ở phần dưới ống thực quản – nơi tiếp xúc với acid dạ dày nhiều nhất. Giai đoạn này bệnh tiến triển rất nhanh và đương nhiên có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Chính vì vậy ngay khi có những dấu hiệu của viêm thực quản trào ngược bạn cần lập tức đến các cở sở y tế thăm khám và chuẩn đoán tình trạng bệnh để đi tới những phương pháp điều trị thích hợp.
4. Giải pháp hữu hiệu cho viêm thực quản do trào ngược dạ dày
Theo các chuyên gia đầu ngành, đối với bệnh viêm thực quản trào ngược cần phải trị từ căn nguyên của bệnh. Không những chúng ta phải cân bằng được lượng acid tiết ra mà còn phải đảm bảo đủ lượng axit để tiêu hóa hết thức ăn, không gây ra hiện tượng ứ trệ thức ăn ở dạ dày. Bệnh nhân cũng nên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh stress và có lối sống sinh hoạt khoa học. Ngoài ra, những sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thiên nhiên cũng được các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên dùng bởi tính an toàn, không tác dụng phụ và hiệu quả lâu dài.
Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã Nano hóa thành công hoạt chất Curcumin có trong tinh bột nghệ. Ngay sau đó đã được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI nghiên cứu và kết hợp với một số thành phần thảo dược khác tạo nên sản phẩm hỗ trợ giảm trào ngược dạ dày Gastosic giúp dịu thần kinh, giảm stress; nhanh lành vết loét dạ dày; kích thích tiêu hóa và cân bằng acid dịch vị.
Với những ưu điểm vượt trội ,Gastosic đang ngày càng chiếm được lòng tin của đông đảo người tiêu dùng trên khắp cả nước.
Gastosic tác động tận gốc bệnh trào ngược dạ dày theo cơ chế đa tác động từ các nhóm thảo dược:
- Nhóm thảo dược làm dịu thần kinh, giảm stress: Cúc La Mã, Cam thảo, Thương truật.
- Nhóm thảo dược chống viêm, ức chế HP, làm lành vết loét dạ dày: CurmaNano, Hoàng Liên, Cam Thảo, Hậu Phác.
- Nhóm thảo dược giảm tiết acid dịch vị, tăng co bóp ruột, kích thích tiêu hóa: Bán Hạ Bắc, Ngô Thù Du, Bạc Hà, Hậu Phác, Gừng.
Hãy sử dụng Gastosic ngay ngày hôm nay để giảm trào ngược, ngừa tái phát và ngăn biến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Chương trình khuyến mãi chỉ dành cho 50 khách hàng đầu tiên trong ngày