Trà đen thường nằm trong danh mục thực phẩm để tránh nếu bạn bị trào ngược dạ dày. Trà xanh ít có tính axit và ít caffeine hơn so với trà đen, nhưng bạn vẫn có thể cân nhắc loại bỏ nếu bạn cảm thấy nó không tốt cho trào ngược dạ dày của bạn.
Nội dung bài viết
Đau mãn tính là do ợ nóng mãn tính hoặc trào ngược dạ dày thực quản, hoặc trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày xảy ra khi acid dạ dày trào ngược thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, cổ họng, đau dạ dày và vị chua trong miệng.
Hiểu được làm thế nào trà xanh có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của bạn có thể giúp bạn quyết định giữ nó trong chế độ ăn uống của bạn hay không.
Bạn hãy xem thêm:
1. Trà xanh và cơ thắt thực quản
Cả hai loại trà đen truyền thống và trà xanh được pha từ lá Camellia sinensis, và cả hai đều có chứa methylxanthines, một loại chất kích thích có chứa caffein. Loại chất nới lỏng một nhóm cơ được gọi là cơ vòng thực quản thấp, hoặc LES, thường giữ axit dạ dày tràn vào thực quản bằng cách tạo ra một van chặt chẽ giữa hai thực quản và dạ dày.
Trà xanh chứa ít caffein hơn cà phê và trà đen, nhưng nó cũng có 2 methylxanthines khác – theobromine và theophylline. Vì lý do đó, trà xanh có thể gây ra tình trạng LES nới lỏng, cho phép trào ngược dạ dày xảy ra.
Ảnh hưởng của trà xanh lên trào ngược acid chưa được nghiên cứu rộng rãi. Nhưng một nghiên cứu được tiến hành tại Nhật Bản, nơi mà trà xanh là nước giải khát được lựa chọn nhiều nhất, cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ bị trào ngược dạ dày gấp 1,5 lần những người không uống trà xanh. Nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2011 “Bệnh Tiêu hóa và Khoa học.”
2. Tính axit trong trà xanh đóng chai
Các sản phẩm đóng chai khác từ trà xanh và các loại trà khác được làm từ lá Camellia sinensis có thể có hại cho bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày. Nguyên nhân bởi tính axit.
Nước giải khát có tính axit kích thích lớp lót thực quản khi tiếp xúc, vì vậy chúng có thể trở nên khó chịu nếu thực quản của bạn đã bị kích thích hoặc bị viêm từ trào ngược acid.
Trong khi trà xanh đun bình thường có lượng acid thấp, trà xanh đóng trong chai là một vấn đề khác.
Hầu hết các loại trà xanh đóng chai đều được tăng cường với chất bảo quản acid như axit ascorbic, có thể nới lỏng LES. Bên cạnh đó một số loại trà cũng có hương vị như: nước ép cam, quýt,… làm chúng trở nên chua.
3. Pha trà xanh
Do hương vị nhẹ và lợi ích sức khoẻ, nên trà xanh thường được bán với hỗn hợp các truyền thống thảo dược khác. Bạc hà và yerba mate là 2 loại thảo mộc thường được kết hợp với trà xanh, và chúng cũng là 2 loại thảo dược mà bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên thận trọng.
Mặc dù trà bạc hà có nhiều tính chất giúp tiêu hóa, bạc hà cũng có tỷ lệ cao methylxanthines, có thể nới lỏng LES, cho phép axit dạ dày bị rò rỉ. Tương tự như vậy đối với yerba mate cũng có chứa caffeine.
Tác dụng của nhiều loại thảo mộc trên trào ngược dạ dày chưa được nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên trong bất kỳ trường hợp nào, người bệnh cũng nên lưu tâm đến việc trà thảo dược có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của bạn như thế nào.
4. Chiết xuất Matcha và Trà Xanh
Matcha được làm từ lá trà xanh trên mặt đất và được thu hoạch khác với trà xanh thường. Trong khi trà xanh thông thường được làm bằng cách ngâm lá trà trong nước nóng, trà Matcha được làm bằng cách hòa tan bột trà trong nước nóng.
Matcha được đánh giá cao vì lợi ích sức khoẻ của nó, nhưng những người bị trào ngược acid phải biết rằng họ đang uống một loại bột có thể làm trầm trọng thêm các mô thực quản bị viêm.
Uống thuốc dạng chiết xuất trà xanh có chứa một lượng đáng kể chất caffein, có thể nới lỏng LES.
5. Kết luận trà xanh và trào ngược dạ dày
Methylxanthines đã được chứng minh dễ nới lỏng LES, do đó nó góp phần gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày.
Trường Đại học Gastroenterology Hoa Kỳ cho thấy các chuyên viên y tế khuyến khích mọi người tự quyết định về thức ăn và thức uống nào kích hoạt các triệu chứng của họ hơn là nói cho họ biết cụ thể những gì cần loại bỏ.
Bạn hãy xem thêm:
Nếu bạn thấy rằng trà xanh kích hoạt các triệu chứng trào ngược acid, bạn hãy tự quyết định có loại bỏ nó khỏi chế độ ăn của bạn hay không.