Hiện nay nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, cần tránh một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản sau đây.
Nội dung bài viết
Những thói quen dẫn đến ung thư thực quản và dạ dày
Các thói quen hằng ngày như uống rượu, hút thuốc, ăn nhiều chất béo, ăn ít hoa quả và rau xanh… đều là những yếu tố có thể dẫn đến bệnh ung thư thực quản và dạ dày. Đây là hai căn bệnh có diễn tiến âm thầm, khó điều trị vì vậy có thể xảy ra những biểu hiện nguy hiểm khó lường.
Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 7.000 ca trên tổng toàn thế giới khoảng 600.000 ca mắc bệnh ung thư thực quản và dạ dày. Người mắc bệnh thường được chẩn đoán muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo rất phức tạp. Tỷ lệ người bệnh sống thêm được 3 năm chỉ ở con số dưới 5%.
Tác nhân gây bệnh hàng đầu là các chất kích thích như rượu và thuốc lá. Kết quả nghiên cứu từ năm 1993 đến 1995 của Viện Ung thư Sloan – Kettering (Mỹ) cho thấy trên 1.143 bệnh nhân ung thư thực quản, ung thư dạ dày là các thói quen sống hằng ngày dùng các chất kích thích có thể trực tiếp gây bệnh.
Hai phần ba số bệnh nhân ung thư thực quản có mô bệnh học là carcinôm tế bào gai thường gặp ở những người uống nhiều rượu, nguy cơ là 72%. Nguy cơ lên đến 90 % nếu như có thói quen uống rượu, hút thuốc lá, ít ăn rau xanh và trái cây thường xuyên. Ung thư thực quản ở 1/3 số còn lại có mô bệnh học là carcinôm tuyến gặp ở những đối tượng thừa cân, mập phì và thường xuyên sử dụng thuốc lá. Nguy cơ mắc bệnh tăng lên nếu ít ăn rau xanh, trái cây và có hội chứng trào ngược dạ dày.
Ung thư dạ dày vùng tâm vị thường gặp ở những người thừa cân và người thói quen hút thuốc lá. Còn ung thư dạ dày ở các vị trí khác khoảng 41% có nguyên do từ thức ăn hong khói.
Những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản
Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến ung thư thực quản như là hút thuốc lá, tiền sử gia đình, tuổi tác, giới tính. Tuy nhiên, không phải yếu tố nào cũng là nguyên nhân trực tiếp gây nên ung thư thực quản.
Một yếu tố là nguy cơ khi điều đó làm bạn có thể mắc một căn bệnh nguy hiểm như là ung thư. Những bệnh ung thư khác nhau bắt nguồn từ các yếu tố nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố là nguy cơ bạn hoàn toàn có thể thay đổi được như hút thuốc lá, còn số khác như là tuổi tác hoặc tiền sử gia đình bệnh nhân thì không cách nào thay đổi được.
Các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản . Trong các yếu tố đó một số làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản ở tuyến và một số khác ảnh hưởng đến bệnh ung thư thực quản ở biểu mô tế bào vảy.
Nhưng không phải cứ có một yếu tố hoặc vài yếu tố có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Nhiều người có các yếu tố nguy cơ nhưng không mắc bệnh ung thư thực quản, trong khi có những bệnh nhân có thể có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ được biết đến.
Tuổi
Ung thư thực quản hiếm gặp ở những bệnh nhân trẻ tuổi, khả năng mắc bệnh thường ở những người lớn tuổi hơn. Chỉ khoảng dưới 15% trường hợp được mắc bệnh đối với bệnh nhân dưới 55 tuổi.
Giới tính
Tỷ lệ nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp 3 lần so với nữ giới.
Bệnh trào ngược dạ dày
Dạ dày tiết acid mạnh và các enzym giúp tiêu hóa thức ăn. Acid có thể thoát ra khỏi dạ dày đi vào phần dưới của thực quản ở một số người. Ngành y tế gọi đây là bệnh trào ngược dạ dày. Ở một số người, acid có thể thoát ra từ dạ dày đi vào phần dưới của thực quản, theo thuật ngữ y tế gọi đây là bệnh trào ngược dạ dày (GERD), hoặc ngắn gọi chỉ là trào ngược. Trào ngược gây ra các triệu chứng như ợ nóng hoặc cảm giác đau như đến từ giữa ngực đối với nhiều người. Tuy nhiên đối với một số khác trào ngược lại không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.