Uống nhiều rượu bia có bị trào ngược dạ dày không?

Việt Nam là 1 trong những những quốc gia uống rượu bia nhiều nhất thế giới. Đối với những người nghiện rượu bia, họ có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh. Vậy uống nhiều rượu bia có bị trào ngược dạ dày không?

Trào ngược acid là một trong những bệnh phổ biến nhất mà mọi người cần tới sự can thiệp của chăm sóc y tế. Một số yếu tố giải phẫu, sinh lý và lối sống có thể làm tăng nguy cơ bị trào ngược acid. Hầu hết các nhà nghiên cứu đồng ý rằng uống rượu, đặc biệt với số lượng lớn, làm tăng khả năng bị trào ngược dạ dày.

>> Bạn có thể xem thêm: Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên bổ sung loại vitamin nào?

1. Suy yếu cơ

Triệu chứng trào ngược xuất hiện khi các dịch dạ dày có tính axit trở ngược lên trong thực quản của bạn và kích thích lớp lót nhạy cảm thực quản. Trong điều kiện bình thường, trào ngược dạ dày được giảm thiểu bằng một số cơ chế.

Các cơn co thắt cơ của thực quản sẽ làm bong tróc nội mạc tử cung, và vùng van giống tại chỗ nối của thực quản và dạ dày – cơ quan thực quản thấp hơn – ngăn ngừa acid dạ dày. Ngoài ra, nuốt nước bọt giúp trung hòa axit hồi lưu.

Bất cứ điều gì cản trở những cơ chế bình thường này có thể dẫn đến trào ngược. Ví dụ, một giả thuyết có thể xảy ra: acetaldehyde và các sản phẩm phụ độc hại khác của quá trình trao đổi chất cồn ảnh hưởng đến các cơn co thắt thực quản và làm giảm chức năng cơ vòng thực quản dưới, tăng nguy cơ bị trào ngược acid.

Rượu bia và nguy cơ bị trào ngược dạ dày

2. Trực tiếp phá hủy mô

Ngoài các ảnh hưởng của nó đối với các chức năng cơ học của thực quản và cơ vòng thực quản dưới thì rượu và các sản phẩm phụ của nó có thể trực tiếp gây thương tích màng niêm mạc tinh tế trong dạ dày và thực quản của bạn.

Đồ uống có hàm lượng cồn cao có nhiều khả năng gây ra thiệt hại về hóa chất trên đường tiêu hóa của bạn, trong khi đồ uống có hàm lượng cồn thấp hơn như bia và rượu vang, có xu hướng kích thích sự tiết acid trong dạ dày.

Một trong những hiệu ứng này có thể làm trầm trọng thêm chứng trào ngược dạ dày và làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

3. Các biến chứng dài hạn

Mặc dù sử dụng rượu nặng được cho rằng làm tăng nguy cơ bị trào ngược acid, sự liên quan của uống rượu bia với các biến chứng lâu dài của trào ngược dạ dày lại không rõ ràng. Viêm thực quản, Barrett thực quản – tình trạng tiền ung thư – và ung thư thực quản có thể xảy ra ở những người có chứng trào ngược dạ dày dù họ uống rượu hay không.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các điều kiện này có liên quan đến tiêu thụ rượu, nhưng một số khác thì không. Để thêm nhầm lẫn cho vấn đề này, một nghiên cứu đăng trên số ra tháng 3 năm 2009 của “Gastroenterology” gợi ý rằng uống rượu thậm chí có thể bảo vệ một số cá nhân khỏi thực quản trào ngược, viêm thực quản và Barrett thực quản ung thư biểu mô thực quản, đây là dạng phổ biến nhất của ung thư thực quản.

4. Cân nhắc uống bia rượu

Sống khỏe để không bị trào ngược dạ dày

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa sử dụng rượu nặng và trào ngược acid, và các triệu chứng trào ngược acid có thể được kiểm soát khi đồ uống có cồn bị ngưng.

Trong một cuộc khảo sát trên 2.500 người ở Trung Quốc, nơi bệnh trào ngược acid ít phổ biến hơn so với ở các nước phương Tây, những người uống rượu mạnh thường gần như gấp ba lần những người không uống rượu báo cáo các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Ngoài ảnh hưởng của nó đối với trào ngược acid, việc lạm dụng rượu nặng, nặng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh gan. Rượu bia nếu uống 11 mức độ vừa phải có thể ảnh hưởng tích cực, tuy nhiên không phải ai cũng uống rượu bia điều độ. Và mặc dù có thể thiếu sự đồng thuận về việc liệu rượu có liên quan đến ung thư biểu mô thực quản thực quản hay không, bia rượu vẫn có mối liên quan với một dạng ung thư thực quản thực sự – ung thư biểu mô tế bào vảy.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Người bị trào ngược dạ dày uống gì ?

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x