Người bị trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không?

Người bị trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không? Ăn xoài sẽ có tác dụng tốt hay gây hại? Những phân tích sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Bệnh trào ngược dạ dày

giải thích cơ chế trào ngược

giải thích cơ chế trào ngược

Bệnh trào ngược dạ dày là một tình trạng phổ biến, trong đó dịch vị từ dạ dày ( gồm axit HCL, pepsi, dịch mật, thức ăn,…) bị trào lên thực quản. Nó thường xảy ra do cơ thắt thực quản dưới trở nên yếu đi. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trào ngược dạ dày là chứng ợ hơi, ợ nóng dai dẳng. Các triệu chứng khác mà người bệnh có thể gặp phải khi bị trào ngược dạ dày là:

  • Đau, viêm thực quản.
  • Đắng miệng.
  • Đầy hơi, khó tiêu.
  • Khó nuốt, có thể cảm thấy như thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.
  • Đau khi nuốt.
  • Khản giọng.
  • Ho mãn tính hoặc ho khò khè kéo dài, có thể tồi tệ hơn vào ban đêm.
  • Đau tức ngực.

Trào ngược dạ dày gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh. Do đó, nên ăn loại hoa quả nào, loại hoa quả nào không nên ăn là vấn đề mà người bị trào ngược dạ dày cần lưu ý.

2. Công dụng của Xoài với cơ thể

Xoài là loại quả mang lại các tác dụng tốt cho sức khỏe:

  • Trái xoài rất giàu chất xơ, vitamin (A, C, B), khoáng chất (Canxi, Sắt, Magie,…) và các hợp chất chống oxy hóa Flavonoid poly-phenolic .
  • Một số nghiên cứu thử nghiệm cho thấy các hợp chất chống oxy hóa Polyphenol trong xoài là có tác dụng bảo vệ con người chống lại ung thư vú và ung thư ruột kết.
  • Xoài tươi là một nguồn Kali dồi dào giúp kiểm soát nhịp tim,huyết áp. 100g xoài cung cấp 156mg Kali.
  • Ăn xoài giúp cơ thể phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân truyền nhiễm cũng như làm sạch các gốc tự do không có oxy.

3. Trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không ?

Trào ngược dạ dày không nên ăn xoài

Trào ngược dạ dày không nên ăn xoài

Với những giá trị dinh dưỡng và lợi ích tích cực kể trên, người bị trào ngược dạ dày thật khó mà có thể bỏ qua loại quả này. Tuy nhiên, những người bị trào ngược dạ dày không nên ăn xoài xanh hoặc xoài chín nhưng vẫn có vị chua. Các loại quả chua có tính axit cao nên sẽ khiến dạ dày tăng tiết dịch vị, làm cho cơn trào ngược diễn ra với tần suất lớn hơn, tăng thêm các triệu chứng khó chịu.

Nếu ăn nhiều xoài sẽ gây ra các triệu chứng như nóng trong, ợ nóng, đau thắt dạ dày. Xoài cũng chứa lượng chất xơ không hòa tan, khó tiêu hóa dễ dẫn tới tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón.

Người bị trào ngược dạ dày có thể ăn xoài với điều kiện:

  • Loại xoài ăn là xoài ngọt, chín, không có vị chua.
  • Ăn xoài sau khi đã ăn no, không ăn xoài khi bụng đói.
  • Không ăn quá nhiều xoài. Mỗi ngày không ăn quá ½ quả xoài (100g)
  • Bạn có thể ăn xoài bằng cách chế biến thành nước ép. Điều này giúp hạn chế tối đa tác hại của chất xơ trong xoài lên dạ dày mà vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất tốt khác.

4. Những hoa quả cần tránh

me là 1 trong những hoa quả cần tránh khi bị trào ngược dạ dày

me là 1 trong những hoa quả cần tránh khi bị trào ngược dạ dày

Người bị trào ngược dạ dày nên chú ý tránh xa những loại hoa quả sau đây:

  • Hồng: Quả hồng chứa nhiều nhựa và chất xơ khó tiêu hóa nên sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều để tiêu hóa. Hơn nữa, chất nhựa trong hồng khi kết hợp với axit trong dạ dày sẽ không tốt cho tiêu hóa.
  • Quả me: Me có tính axit cao nên sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày.
  • Đu đủ xanh: Nhựa của đu đủ xanh gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khiến cho dạ dày phải tiết nhiều axit hơn.
  • Dứa: Trong dứa có chứa các enzym có tác dụng tiêu hóa protein. Tuy nhiên, người bị trào ngược dạ dày khi ăn dứa sẽ làm tăng vết loét dạ dày.
  • Chanh, cam, bưởi chua: Các loại quả này có tính axit cao. Khi đi vào dạ dày, chúng làm tăng hàm lượng axit có trong dạ dày gây ra những cơn đau quặn bụng.
  • Quả cóc: Loại quả này có lượng axit cao, cứng, chứa nhiều chất xơ khó tiêu hóa, có thể làm trầy xước niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, người bị trào ngược dạ dày ăn cóc sẽ làm tăng thêm chứng ợ nóng.
  • Ớt: Có vị cay mạnh có thể kích ứng niêm mạc dạ dày và gây ra tình trạng bỏng dạ dày.

Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý sẽ giúp bạn giảm được các triệu chứng trào ngược. Tuy nhiên, cách này không thể điều trị triệt để nguyên nhân gây trào ngược.

Các chuyên gia nhận định nếu chỉ giải quyết những triệu chứng sẽ khiến tình trạng trào ngược tái phát nhiều lần, vết loét trở nên nghiêm trọng hơn và khó được phục hồi.

Gastosic là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường được bào chế từ các loại thảo dược thiên nhiên. Với 9 loại thảo dược quý mang đến 3 nhóm tác dụng chính:

  • Nhóm thảo dược giúp ổn định tiêu hóa với tác dụng làm giảm tiết acid dịch vị, bảo vệ lớp màng nhầy ở dạ dày và ruột, kích thích tiêu hóa: Thương truật, Ngô Thù Du, Hậu Phác.
  • Nhóm thảo dược giúp mau lành vết loét thực quản, chống viêm,ngăn ngừa biến chứng gồm: Nano Curcumin, Hoàng Liên, Cam Thảo, Hậu Phác..
  • Nhóm thảo dược giúp làm dịu thần kinh, giảm stress, ngừa tái phát lại gồm: Cúc La Mã, Bán hạ bắc, Cam thảo, Gừng.

>> Các bạn có thể xem chi tiết thông tin về sản phẩm tại đây

Gastosic tác động theo cơ chế vào gốc rễ của các triệu chứng trào ngược như: Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, tức ngực, buồn nôn,…. là căng thẳng – stress, tiêu hóa kém và tiền sử bệnh lý dạ dày.

Gastosic giúp giảm trào ngược dạ dày hiệu quả

Gastosic giúp giảm trào ngược dạ dày hiệu quả

Gastosic ức chế tiết dịch vị acid của dạ dày và hỗ trợ tái tạo, phục hồi lớp niêm mạc dạ dày, thực quản bị tổn thương và ngăn ngừa tái phát. Nhờ đó, chứng trào ngược sẽ giảm dần và không tái phát.

Bạn có thể đễ dàng mua Gastosic ngay tại website qua đường dẫn bên dưới, hoặc mua trực tiếp tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã biết người bị trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không. Tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm và kết hợp đúng cách sẽ giúp bạn thoát khỏi chứng bệnh khó chịu này nhanh chóng.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x