Người có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì?

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ngày càng trở nên trầm trọng hơn nếu bạn có thói quen ăn uống hằng ngày không đúng cách. Do vậy, có một thói quen ăn uống hiểu biết, lành mạnh và khoa học vừa giúp phòng tránh vừa giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống gây ra các yếu tố tấn công gồm sự tăng tiết pepsine,  HCl và sự ứ trệ thức ăn ở trong dạ dày, gây tăng áp lực lên cơ thắt thực quản thúc cơ này mở gây trào ngược. Khi đó, yếu tố tấn công quá mạnh sẽ đầy lùi yếu tố bảo vệ và có sự mất cân bằng giữa hai yếu tố này. Dưới đây là một số loại đồ ăn đồ uống, thực phẩm có yếu tố tấn công người bệnh không nên dùng.

Người có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì?

Người có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì?

Cà phê, thuốc lá, rượu bia

Cà phê, thuốc lá và rượu bia làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn, đồng thời cũng gây tăng tiết cortisol (chất gây tăng tiết acid HCl, pepsine và làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày).

Vậy nên dù có thói quen khó bỏ như thế nào, người bệnh cũng nên có gắng kiêng và hạn chế hết mức các chất kích thích này.

Đu đủ xanh

Với người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đu đủ xanh dù sống hay chín đều không tốt. Khi ăn đu đủ, các niêm mạc thực quản bị phá hủy nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên do men papain có trong đu đủ có tác dụng như pepsin của dạ dày, làm phá bỏ các mạch protein có trong thịt.

Đồ ăn nhiều chất béo, mỡ

Ăn nhiều đồ ăn có nhiều chất béo sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày, từ đó tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, gây nên khả năng trào ngược dạ dày thực quản.

Socola

Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược, và khiến tình trạng trào ngược nặng hơn. Do vậy bạn cũng không nên ăn socola nếu bạn là người bệnh trào ngược.

Đồ ăn, uống có chứ nhiều acid

Cam, chanh, dấm,.. hay những đồ ăn đồ uống có nhiều làm acid trong dạ dày nhiều hơn dễ gây viêm loét dạ dày và làm căng thẳng tình trạng trào ngược.

Trái cây

Các loại trái cây và nước ép trái cây có vị chua và chứa nhiều vitamin C sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày. Nên dẫu biết rằng trái cây rất tốt cho sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản bạn cần hạn chế hết mức việc ăn uống các loại hoa quả có vị chua như cam, quýt, chanh, bưởi…

Các loại gia vị

Các loại gia vị cay nóng như: Ớt, bạc hà, tỏi,… là những chất gây kích thích lớp màng thực quản và cũng làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày. Mặc dù chúng được sử dụng khá phổ biến trong thực đơn hàng ngày, nhưng những người mắc bệnh nên cần hạn chế không sử dụng nhiều những loại gia vị này không để bệnh tình trầm trọng hơn.

Gastosic

GASTOSIC - HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC - NGỪA BỆNH TIẾN TRIỂN - NGĂN BIẾN CHỨNG

Với sự kết hợp thành phần Nano curcumin, Cúc La Mã và nhiều thảo dược có tác dụng tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

- Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, nóng rát, tức ngực, buồn nôn...

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dịch vị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

- Khắc phục các căn nguyên gây bệnh (stress, viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém), giúp hạn chế bệnh trào ngược dạ dày tiến triển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x