Nắm vững những triệu chứng trào ngược dạ dày để không phải hối hận

Trước khi đi vào các triệu chứng trào ngược dạ dày, chúng ta nên tìm hiểu qua một chút về căn bệnh này. Liệu nó có nguy hiểm hay không? Vì sao chúng ta mắc căn bệnh khó chịu này?

 1. Trào ngược dạ dày là gì?

Khi chúng ta bị bệnh này là lúc hàng rào chống trào ngược ở thực quản của chúng ta đang bị yếu đi và có nguy cơ mất đi. Hệ thống thực quản của con người có cơ chế là giãn và cơ thắt, khi hệ thống này bị rối loạn thì quá trình đóng – mở cơ thắt và co bóp của dạ dày sẽ bị mất đồng bộ. Điều này làm cho thức ăn, chất dịch, acid dưới dạ dày trào ngược lên trên làm chúng ta rất khó chịu.

Những triệu chứng trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là gì?

 1. Những triệu chứng trào ngược dạ dày
 • Ợ hơi

Đây là biểu hiện đầu tiên nhất mà người bệnh gặp phải ở giai đoạn đầu. Theo thông thường, trong dạ dày của chúng ta có một khoảng không khí được sinh ra. Nếu không mắc chứng trào ngược thì khí này sẽ thoát ra ngoài bằng đường hậu môn. Nhưng nếu cơ vòng thực quản rối loạn và không kín thì hơi sẽ trào ngược lên miệng. Vì thế, sẽ ợ hơi liên tục.

Nhưng triệu chứng này dễ dàng bị nhầm lẫn với ợ hơi sinh lý bình thường. Khi chúng ta uống nhiều nước có ga, uống nhiều nước trước khi ăn hoặc ăn quá no sẽ mắc chứng ợ hơi sinh lý. Còn khi chưa ăn uống gì mà vẫn bị ợ hơi thì rất nhiều nguy cơ là trào ngược dạ dày.

 • Ợ hơi nóng và có vị chua

Tương tự như ợ hơi nhưng bạn sẽ cảm thấy hơi nóng toát ra nhiều hơn và có vị chua vì có lẫn theo 1 ít acid ở dạ dày. Nên bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chua ở cuống họng. Không phải bệnh nhân nào cũng mắc chứng ợ nóng nhưng đôi khi hơi nóng lên miệng nó còn tràn đến cả mang tai và lan cả sang vùng ngực.

 • Buồn nôn

Dấu hiệu buồn nôn xảy ra khi bệnh đã ở một mức độ nặng hơn, dịch vị lúc này trào ngược lên thực quản và nhiều khi có kèm theo thức ăn. Buồn nôn, ói mửa thường diễn ra vào lúc bạn mới ăn no xong.

 • Đau, tức ngực

Đau tức ngực thường xuyên cùng với những triệu chứng trên rất có thể là biểu hiện của trào ngược dạ dày. Triệu chứng này rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh như rối loạn tim mạch, đau thắt cơ tim, nhòi máu cơ tim.

triệu chứng trào ngược dạ dày hiện nay

Đau ngực là triệu chứng của trào ngược

 • Khó khăn khi nuốt thức ăn

Khi bệnh ngày càng diễn ra nặng hơn thì acid trào ngược lên ngày càng nhiều. Khiến cho thực quản dễ dàng bị viêm nhiễm, sưng tấy nên khi nuốt thức ăn khó khăn và dễ vướng ở cổ. Đôi khi uống nước hay nuốt nước bọt cũng làm cho cổ bị đau rát.

 • Ho và giọng bị khàn đi

Acid trong dạ dày trào lên thường xuyên làm cho dây thanh quản cứ tiếp xúc nên bị làm cho sưng tấy. Nên người bị trào ngược một thời gian sẽ bị khàn giọng và sau đó thanh ho.

 • Tiết ra nhiều nước bọt

Nước bọt sẽ tiết nhiều hơn bình thường để trung hòa lượng acid vị trào ngược lên trên.

 • Đắng miệng

Đây là dấu hiệu đáng phải chú ý vì sẽ có nguy cơ bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày và cả chứng trào ngược dịch mật. Lúc này thần khinh dạ dày của bạn đã bị rối loạn làm cho dịch vị lẫn dịch mật đều tràn ra ngoài.

triệu chứng trào ngược dạ dày nguy hiêm

Người bị trào ngược thường bị ợ hơi nóng

Ngoài ra những triệu chứng trào ngược dạ dày buộc phải mau chóng đưa đến bệnh viện gồm:

 • Đột nhiên đau ngực dữ dội như có vật nặng đè lên, rồi lan sang đau lưng và cánh tay
 • Nôn mửa ngay sau cơn đau xảy ra,nôn ra máu
 • Đi vệ sinh ra phân đen

Các triệu chứng trào ngược dạ dày hoàn toàn không thể coi thường vì biến chứng của nó nặng nề và cũng ảnh hưởng đến việc ăn uống của bạn về sau này. Vì vậy hãy theo dõi tình trạng cơ thể đừng chủ quan nhé!

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x