Hướng dẫn cách cho trẻ ăn phòng ngừa trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ, có đến 2/3 trẻ gặp phải tình trạng này trong những năm tháng đầu đời, nhưng đa phần là tự khỏi tại thời điểm trẻ được 1 tuổi, chỉ một số ít trường hợp vẫn bị tiếp diễn và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy chăm sóc trẻ như thế nào cho đúng cách để hạn chế tình trạng này, và kịp thời xử lí khi trẻ bị trào ngược dạ dày, xem ngay bài viết dưới đây.

traonguocdadaytre1

Chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Cơ chế trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

Giữa thực quản và dạ dày có một cái van một chiều được gọi là cơ vòng thực quản, cái van này bình thường sẽ mở ra khi thức ăn đi từ thực quản xuống dạ dày và sau đó đóng lại. Hiện tượng trào ngược dạ dày là hiện tượng thức ăn không ở yên trong dạ dày mà đi qua cơ vòng thực quản đi lên thực quản, hầu họng. Biểu hiện là tình trạng nôn, trớ sữa, sặc sữa ở trẻ.

Ước tính có hơn 50% trẻ khỏe mạnh có tiền sử trào ngược dạ dày thực quản trong 3 tháng đầu đời. Con số này tăng lên 67% ở thời điểm 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ giảm dần nhờ chức năng hệ tiêu hóa của trẻ dần hoàn thiện cùng với đó là chế độ ăn đặc hơn. Ở thời điểm 8 tháng tuổi thì có đến 85% trẻ bị trào ngược sẽ hết triệu chứng, và chỉ khoảng 5% trẻ tiếp tục vẫn bị trào ngược sau thời điểm 1 tuổi.

Biến chứng nào xảy ra khi trẻ bị trào ngược dạ dày liên tục?

cham-soc-tre-trao-nguoc

Biến chứng nào trẻ sẽ gặp phải nếu bị trào ngược dạ dày liên tục

Tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ từ 1 tuổi trở lên rất dễ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cùng với đó là các biến chứng nguy hiểm của trào ngược gồm

  • Các biến chứng thực quản: viêm loét thực quản, chít hẹp thực quản, barrett thực quản,…
  • Các biến chứng đường hô hấp: trẻ ho, khò khè kéo dài mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường, dây thanh quản bị dày lên khiến trẻ bị khản tiếng.
  • Thậm chí đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa trào ngược dạ dày thực quản và tình trạng hen suyễn
  • Ngoài ra, trẻ bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm xoang, sụt cân, suy dinh dưỡng, nuôi chậm lớn và về lâu dài có thể đưa đến những rối loạn phát triển hành vi.

Cho trẻ ăn đúng cách hạn chế trào ngược dạ dày

Việc chăm sóc trẻ đúng cách từ cách ăn sẽ giúp giảm đáng kể các triệu chứng trào ngược dạ dày mang lại cho bé cảm giác dễ chịu hơn. Cha mẹ có thể áp dụng cách ăn sau để hạn chế tình trạng trào ngược của trẻ:

  • Các cữ bú nên được chia nhỏ mỗi lần 30 – 60ml. Đối với những bé phải bú với số lượng nhiều, cứ sau mỗi 60ml thì vẫn giữ tư thế đang ẵm, đầu cao và vỗ nhẹ lưng cho trẻ ợ rồi bú tiếp.
  • Không nên vác trẻ lên vai hoặc ôm lồng ngực trẻ, khi đó lồng ngực bị chèn ép, trẻ rất dễ bị trớ và ọc sữa.
bé bú theo cữ

Cho trẻ bú đúng tư thế giúp hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày

  • Thêm một chút bột gạo vào sữa để làm sữa sền sệt, đặc hơn một chút sẽ hạn chế được tình trạng sặc sữa.
  • Sau khi bú xong, trẻ nên được đặt nằm đầu cao khoảng 30 độ là tư thế giúp giảm triệu chứng trào ngược.
  • Ở những trẻ lớn, các thức ăn mang tính kích thích dạ dày như: thức ăn chua, cà phê, hay hút thuốc ở trẻ vị thành niên cũng làm nặng nề thêm triệu chứng trào ngược.
  • Ngoài ra, một số không nhỏ trẻ bị dị ứng protein sữa bò có biểu hiện là trào ngược nên một số trẻ mà đang uống sữa công thức nghi ngờ có tình trạng này sẽ được bác sĩ hướng dẫn đổi qua loại sữa phù hợp.

XEM THÊM:

 

call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019