xin tư vấn

Câu hỏi:

Chào bác sĩ!
Em bị viêm loét dạ dày và trào ngược thực quản hơn 10 năm. Đã uống thuốc điều trị cách đây 5 năm. Hiện tại mỗi khi ăn uống thỉnh thoảng em bị nghẹn (do để bụng đói ăn quá giờ) những lúc như vậy ăn vào rất hay bị ợ hơi. Thời tiết thay đổi em bị ợ chua. Thỉnh thoảng bị ợ cả thức ăn lên. Đặc biệt mỗi khi nhịn ăn trưa. Đến tối mới ăn. Em rất hay bị đau bụng đi ngoài phân lỏng (Bụng đau quặn từng cơn) đi vài lần thì đỡ đau.

Câu trả lời:

Chào bạn,

Những triệu chứng và bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược thực quản của bạn, theo tôi dự đoán là bệnh viêm loét dạ dày ưu thế hơn. Còn trào ngược chỉ là kèm theo. Nguyên nhân theo tôi nghĩ là do chế độ ăn uống của bạn chưa điều độ và không phù hợp (dựa theo những điều bạn kể). Mặc dù viêm loét dạ dày có nguyên nhân thường gặp là do vi khuẩn HP, nhưng chế độ sinh hoạt ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân đồng thời làm cho bệnh dễ tái phát.

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt cho đúng giờ giấc, hạn chế thức ăn chua cay, thức ăn béo, rượu bia thuốc lá, nội soi dạ dày kiểm tra lại xem viêm loét dạ dày có tiến triển hay đã ngừng lại, đồng thời kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày. Ngoài ra, vì bạn còn có triệu chứng rối loạn đi cầu và đau bụng, nên nhiều khả năng, bạn bị hội chứng ruột kích thích, nhưng vẫn cần phải được xét nghiệm phân và nếu cần phải nội soi cả ruột già để có chẩn đoán chính xác.

Gửi câu hỏi