Trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai

Câu hỏi:

Em năm nay 23tuổi và đang có bầu 8 tuần. Em thấy bị đầy bụng và tức ngực khó thở.cổ họng lúc nào cũng đầy tức buồn nôn và không thiết tha ăn uống gì. Vì cứ ăn vào là muốn trào trở ra rất khó chịu. Thỉnh thoảng còn bị đắng miệng và ợ hơi, cơ thể mệt mỏi. Vậy bác sĩ cho e hỏi e như vậy có phải bị trào ngược dạ dày thực quản và có cách điều trị cho người đang mang thai như e không ạ?

Câu trả lời:

Cảm ơn chị đã đưa ra câu hỏi, theo như các thông tin chị đưa ra thì chắc chắn chị đang bị trào ngược dạ dày thực quản. Cơ chế của bệnh lý khi mang thai như sau:

Đối với nhiều bà bầu, cảm giác ợ chua ợ nóng trong thực quản vô cùng phiền toái. Triệu chứng này xảy ra khi axit trong dạ dày thay vì ở trong dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, chứng trào ngược trở lại thực quản. Ở phụ nữ mang thai, triệu chứng này gia tăng do hormone, progesterone tăng cao, làm chậm hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó, dạ dày ( cụ thể hơn là cơ vòng thực quản) thường xuyên phải chịu áp lực từ thai nhi, từ đó gây ra triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Chính vì vậy, bà bầu thường bị nóng rát cổ họng, nóng rát dạ dày, thậm chí cảm thấy buồn nôn gây mệt mỏi vào buổi sáng.

Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa trào ngược axit và cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng. Cả hai đều được kích hoạt bởi cùng một hoóc-môn-progesterone – là hormone chủ yếu trong thai kỳ.

Chị có thể thay đổi thói quen sinh hoạt để giảm thiểu tình trạng này nhé!

  • Chú ý chế độ ăn uống những thực phẩm dễ tiêu hóa, hạn chế ăn đồ chua,cay nóng, những chất kích thích..Tránh ăn quá no, chia nhỏ các bữa ăn
  • Tăng cường vận động các môn thể thao nhẹ nhàng như: yoga, đi bộ
  • Kiểm soát cân nặng
  • Duy trì tâm lý thoải mái
  • Trang phục phù hợp, thoải mái, dễ chịu

Chúc chị có thai kỳ khỏe mạnh!

Gửi câu hỏi