ngoài thuốc ra tôi có thể làm gì để chữa được bệnh này

Câu hỏi:

Tôi xin nói lại toàn bộ triệu chứng của tôi: trào ngược cả ban ngày và ban đêm gây viêm họng, họng muốn sưng, khó nuốt, đau thắt ở thượng vị, đã uống thuốc 5 năm ở 5 bệnh viện lớn, nội soi 5 lần không có vi trùng, chỉ có dị dạng mạch máu, khổ nhất là đây hơi chướng bụng và nước bọt trào lên liên tục. Khi nằm, tôi đã để ý kê cao đầu, nói chung tôi đã làm tất cả những điều các bác sĩ dặn dò, kể cả việc ăn uống kiêng khem, chỉ xin hỏi ngoài thuốc ra tôi có thể làm gì để chữa được bệnh này, tôi sợ thuốc lắm rồi.

Câu trả lời:

 

Hằng mến!

Với những gì bạn đã kể, tôi nhận thấy bạn đang gặp những vấn đề gồm: có hiện tượng trào ngược dịch vị không phải chất axít lên thực quản; có đầy hơi khó tiêu, nhưng dạ dày bình thường và không có vi trùng Hp; bắt đầu có triệu chứng lo ăn và trầm cảm.

Bạn cần được kiểm tra thêm về viêm gan và bệnh lý mật, kiểm tra giun sán để chắc chắn tình trạng đầy hơi khó tiêu của bạn chỉ là rối loạn tiêu hóa chức năng thông thường. Ngoài ra, bệnh trào ngược không phải chất axít của bạn cần được điều trị duy trì lâu dài và đáp ứng chậm hơn trường hợp trào ngược axít. Do đó, bạn đừng nên quá suy nghĩ lo lắng. Bên cạnh đó, bạn cần được điều trị hỗ trợ thêm về thần kinh để điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa tránh trào ngược và đầy hơi, cũng như giúp bạn tự tin và bớt lo lắng hơn.

Gửi câu hỏi