nên đi khám ở đâu và điều trị như thế nào?

Câu hỏi:

Sau khi nội soi ở Bệnh viện an Bình, kết quả em bị viêm dạ dày trào ngược thực quản. Em uống thuốc và ăn uống theo lời dặn của bác sĩ thì thấy hết. Nhưng khi ngưng thuốc được 3 tháng thì em thấy bùng hay bị cồn cào dù đói hay no. Em rất ít khi ợ chua hay ợ nóng. Em lại hay bị tiêu chảy nên kiêng những loại thức ăn lạ, nhưng khi ăn cơm bình thường cũng bị. Em có uống men hỗ trợ tiêu hóa thì hết nhưng khi ngưng uống thì bị lại. Khoảng 2-3 tuần e lại bị tiêu chảy vài ngày. Em không bị nhiễm vi khuẩn hp hay vi khuẩn đường ruột vì có thử máu rồi. Bác sĩ cho em hỏi là em nên đi khám ở đâu và điều trị như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời:

Với triệu chứng của bạn, cộng với bạn đã xét nghiệm không có vi trùng gây bệnh ở đường ruột cũng như không có vi trùng Hp trong dạ dày, tôi dự đoán bạn bị trào ngược dạ dày, nhưng chưa gây biến chứng viêm thực quản và bị hội chứng ruột kích thích.

Khi bị 2 bệnh này, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

– Triệu chứng cồn cào và ợ chua rất dễ bị tái phát khi bạn ăn chua cay hoặc uống bia nhiều. Nếu triệu chứng xuất hiện 2 lần trong tuần, bạn nên đi khám lại với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được tư vấn điều trị. Vì đặc điểm bệnh này rất dễ tái phát triệu chứng.

– Bạn hạn chế thức ăn béo và thức ăn chưa nấu chín, chú ý ăn thêm sữa chua sau mỗi bữa ăn chính cũng giúp cải thiện triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và quan trọng bạn không nên tự ý dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, vì việc dùng kháng sinh sẽ dễ gây ra rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột (kháng sinh tôi đề cập ở đây có thể là những kháng sinh trị viêm xoang, viêm họng hay vết thương ngoài da…).

Gửi câu hỏi