Không rõ cháu có bị trào ngược dạ dày thực quản không, mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, cháu năm nay 22 tuổi. Khoảng hơn 1 năm trở lại đây cháu thường có những triệu chứng sau: Khi đánh răng hoặc khi ăn thức mềm như chuối, rau luộc hoặc khi ăn no thường có hiện tượng buồn nôn, nôn khan. Ngoài ra buổi sáng khi thức dậy thường có cảm giác đắng miệng và cảm giác có nhiều nước miếng. Ngoài ra cháu còn bị viêm mũi dị ứng từ thời gian học cấp 1, thường xuyên sổ mũi và ho nhiều, gần đây khi ho còn cũng kèm cảm giác buồn nôn. Không rõ cháu có bị trào ngược dạ dày thực quản không, mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ. Cháu xin cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào Lê Anh,

Triệu chứng buồn nôn và nôn khan của bạn ít khi do trào ngược gây ra mà chủ yếu là do viêm loét dạ dày. Ngoài ra, tình trạng viêm họng mạn tính hay viêm amidan cũng làm cảm giác vướn cổ và buồn nôn. Bên cạnh đó, một số bệnh lý về thận, nội tiết hay bệnh lý về u não cũng gây cảm giác buồn nôn và nôn khan. Tuy nhiên, bạn còn khá trẻ, nên những trường hợp này cũng ít gặp.

Với những triệu chứng của bạn, tôi nghĩ bạn bị viêm loét dạ dày, kèm theo cơ địa dị ứng. Bạn cần đi nội soi dạ dày kiểm tra xem có bị viêm loét và nhiễm vi trùng Hp hay không để có hướng điều trị thích hợp.

Gửi câu hỏi