có cách nào điều trị hết hẳn không?

Câu hỏi:

Tôi bị bệnh trào ngược dạ dày và HP đã nội soi và điều tri rồi, nhưng do công việc nhiều nên vẫn bị tái phát thường xuyên. Xin hỏi bác sĩ có cách nào điều trị hết hẳn không?

Câu trả lời:

Trào ngược dạ dày thực quản có nhiều triệu chứng biểu hiện khác nhau, từ các triệu chứng tại đường tiêu hóa như: ợ, trớ, buồn nôn, nôn, nuốt nghẹn, đau vùng sau xương ức… đến các triệu chứng ngoài đường tiêu hóa như: viêm họng, viêm thanh quản, ho kéo dài, đắng miệng, đau ngực không do tim…

Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng biểu hiện và một vài khảo sát cận lâm sàng. Nội soi thường dùng để chẩn đoán các biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản như: viêm loét thực quản, xuất huyết thực quản, ung thư thực quản.

Điều trị bên cạnh sử dụng các loại thuốc được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa như Alginate sodium, ức chế bơm proton, điều hòa vận động dạ dày…, chúng ta cần phải điều chỉnh chế độ ăn và lối sống, hạn chế rượu bia, các chất kích thích, tránh căng thẳng, lo âu kéo dài.

Nhiễm vi trùng HP cũng là một trong những yếu tố gây bệnh và làm nặng thêm tình trạng bệnh, việc tiệt trừ HP đòi hỏi phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Sau khi tiệt trừ, cần có những biện pháp để hạn chế tái nhiễm như: uống chung ly, sử dụng chung một chén nước chấm, dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác…

Do trào ngược dạ dày thực quản thường liên quan đến nhiều yếu tố trong cuộc sống và các thực phẩm sử dụng, tình trạng tâm thần kinh nên bệnh vẫn có thể tái phát. Khi có triệu chứng tái phát, bạn cũng đừng nên quá lo lắng, vì lo lắng nhiều sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh và việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Gửi câu hỏi