Chú ý các triệu chứng trào ngược dạ dày

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản gây ra nhiều khó chịu và lo lắng cho người bệnh. Bạn có thể nhận biết mình có bị bệnh hay không dựa vào các nhóm biểu hiện và triệu chứng dưới đây.

Chú ý các triệu chứng trào ngược dạ dày

Chú ý các triệu chứng trào ngược dạ dày

Ợ hơi

Ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Bình thường hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa ở dạ dày sẽ được thoát ra ngoài hậu môn. Nhưng khi cơ dưới thực quản không được đóng kín sẽ khiến cho hơi đẩy ngược lên miệng. Và đó là cơ chế gây nên hiện tượng ợ hơi. Có 2 loại ợ hơi là ợ hơi sinh lý và ợ hơi trào ngược. Ợ hơi sinh lý là hiện tượng xảy ran gay sau khi sử dụng các đồ uống có gas còn ợ hơi trào ngược sẽ xảy ra ngay cả khi chúng ta chưa ăn uống gì.

Ợ chua

Ợ chua là do trương lực co bóp của dạ dày tăng lên cao và có biểu hiện tương tự như ợ chua, nhưng hơi từ dạ dày kéo lên có kèm theo một ít dịch vị gây cảm giác chua miệng. Hiện tượng này hay xuất hiện ở những người để bụng rỗng, đẩy dịch dạ dày lên cao hết chiều dài thực quản, đến cuống miệng gây cảm giác ợ chua.

Ợ nóng

Ợ nóng là biểu hiện phổ biến của trào ngược dạ dày – thực quản. Ở nóng khiến người bệnh có cảm giác nóng rát bắt đầu từ dạ dày, lan lên vùng ngực, có đến tận vùng hạ họng hoặc mang tai. Tuy nhiên, không phải ai bị trào ngược cũng đều có ợ nóng. Một số người cũng bị ợ nóng do ăn no, sử dụng rượu bia, các loại nước chua, đồ uống có gas,.. Ợ nóng xảy ra  do các thành phần của dịch dạ dày bao gồm axit dịch vị, dịch mật, các men tiêu hóa..trào ngược lên thực quản làm kích ứng niêm mạc vùng này.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là biểu hiện nặng hơn của bệnh nếu các triệu chứng Ợ không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu chúng ta cứ nôn thường xuyên thì nguy cơ cao là chúng ta đã bị trào ngược axit dạ dày – thực quản.

Đau và tức ngực

Dấu hiện này cũng thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác như đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim. Các bệnh nhân đau tức ngực do trào ngược dạ dày thực quản sẽ có cảm giác đau khác hơn: đau thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay do axit dạ dày kích thích vào đầu mút các sợ thần kinh trên về mặt niêm mạc thực quản.

Ho, hen và đau tức cổ họng

Những người bị axit dịch vị trào ngược lên thực quản sẽ làm viêm dây thanh quản gây ra các triệu chứng khản giọng, ho do co thắt từng lúc, viêm họng mãn tính và tăng dần, tái đi tái lại. lâu ngày sẽ chuyển thành bệnh hen.

Khó thở

Khó thở là triệu chứng trầm trọng của bệnh. Người bệnh thường bị khó thở về đêm do axit trào ngược gây co thắt đường thở, chit hẹp phế quản.

Khó nuốt

Lúc đầu người bệnh sẽ khó nuốt với thức ăn đặc, sau đó sẽ khó nuốt với những thức ăn loãng hơn. Đây là hiện tượng có cảm giác vướng, nghẹn khi nuốt thức ăn do thưc quản bị nhiều đợt axit dạ dày tấn công dẫn đến phù nề, co thắt hoặc hẹp.

Đắng miệng

Đắng miệng thường do dịch mật gây ra. Khi sự đóng mở lỗ môn vị bị rối loạn, làm cho một phần dịch mật vào dạ dày, trào ngược lên thực quản đến miệng gây nên cảm giác đắng miệng.

Gastosic

GASTOSIC - HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC - NGỪA BỆNH TIẾN TRIỂN - NGĂN BIẾN CHỨNG

Với sự kết hợp thành phần Nano curcumin, Cúc La Mã và nhiều thảo dược có tác dụng tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

- Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, nóng rát, tức ngực, buồn nôn...

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dịch vị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

- Khắc phục các căn nguyên gây bệnh (stress, viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém), giúp hạn chế bệnh trào ngược dạ dày tiến triển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x