Các biến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Sau khi ăn, bạn cảm thấy nóng ran trong ngực? Rất có thể bạn đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đừng bỏ qua những biểu hiện tưởng chừng nhỏ nhặt. Bệnh có thể biến chuyển thành nhiều biến chứng rất nguy hiểm.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nếu bạn có biểu hiện ợ nóng, ợ chua nhưng tình trạng này không kéo dài thì vẫn chưa thể quy đó là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Thực tế, nếu bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng như ợ nóng, chua miệng, buồn nôn,…thì hãy cân nhắc đi khám bác sĩ. Bạn có thể chữa bệnh bằng cách thay đổi lối sống hoặc sử dụng thuốc, phương án cuối cùng là phẫu thuật.

Trái lại, với những bệnh nhân thờ ơ với triệu chứng bệnh thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản đơn thuần có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe khác. Đó là bởi mỗi khi bạn ợ nóng thì axit sẽ tràn ngược lên thực quản. Theo thời gian, axit dạ dày có thể làm hỏng thực quan, răng, và hơn cả thế nữa.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Hãy cẩn trọng với những biến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng tới thực quản

Khi axit trào ngược, nó sẽ đi vào thực quản (1 ống kết nối miệng với dạ dày). Nếu bạn tiếp tục thờ ơ với bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì bạn có nguy cơ mắc các bệnh như:

  • Viêm thực quản: Axit dạ dày kích thích lớp lót của thực quản. Nó được gọi là viêm thực quản, viêm thực quản khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn mỗi khi nuốt.
  • Loét thực quản: bệnh trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân hàng đầu gây ra loét thực quản, hoặc loét lớp lót của thực quản. Triệu chứng của loét thực quản bao gồm: đau mỗi khi nuốt, buồn nôn và đau ngực. Các trường hợp bị loét thực quản do bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ sẽ kê toa thuốc để kiểm soát bệnh trào ngược dạ dày thực quản và điều trị loét.
  • Co thắt thực quản: Sau 1 khoảng thời gian dài bị bệnh, axit dạ dày có thể gây ra sẹo lớp lót thực quản. Khi các mô sẹo tích tụ, chúng sẽ khiến thực quản hẹp lại. Những điểm hẹp này khiến cho người bệnh khó nuốt thức ăn và đồ uống. Từ đó gây ra tình trạng sụt cân và mất nước. Co thắt thực quản thường được bác sĩ chữa trị bằng cách mở rộng thực quản.
  • Barret thực quản: khoảng 5 – 10% người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản phát triển thành bệnh barret thực quản, trong đó chính những axit dạ dày gây ra những thay đổi tiền ung thư trong tế bào. Tin vui là chỉ có 1% những người mắc barret thực quản bị ung thư thực quản. Các bác sĩ có thể loại bỏ các tế bào bất thường nếu bệnh nhân được chẩn đoán sớm. Vì barret thực quản không có các biểu hiện rõ ràng nên bạn nên gặp các bác sĩ sớm nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi (thiết bị được gắn với 1 máy ảnh được đưa vào thực quản để kiểm tra)

2. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao hơn người bình thường.

Barret thực quản cũng có thể làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư thực quản. Đặc biệt nếu như gia đình bạn có người từng bị ung thư.

Bệnh có 1 số triệu chứng như sau: nuốt khó chịu, đau ngực. Tuy vậy, 1 số triệu chứng sẽ không xuất hiện rõ ràng cho đến giai đoạn sau của bệnh. Cũng khi đó, sẽ rất khó để điều trị bệnh thành công. Cách tốt nhất là bạn nên hỏi bác sĩ nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh. Nội soi thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng sức khỏe tốt hơn.

3. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản làm mòn răng

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây mòn răng

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể gây ra các bệnh về răng. Axit dạ dày làm hỏng men răng (lớp cứng bên ngoài răng của bạn). Điều này sẽ làm yếu răng dẫn đến mòn răng, sâu răng.

Để phòng tránh những biến chứng trên, bạn nên được điều trị đúng phương pháp để chữa dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Gastosic

GASTOSIC - HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC - NGỪA BỆNH TIẾN TRIỂN - NGĂN BIẾN CHỨNG

Với sự kết hợp thành phần Nano curcumin, Cúc La Mã và nhiều thảo dược có tác dụng tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

- Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, nóng rát, tức ngực, buồn nôn...

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dịch vị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

- Khắc phục các căn nguyên gây bệnh (stress, viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém), giúp hạn chế bệnh trào ngược dạ dày tiến triển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x